Home » Sức khỏe sinh sản » Trước khi mang thai » Kinh nguyệt phụ nữ liên quan thế nào đến việc có thai

Kinh nguyệt phụ nữ liên quan thế nào đến việc có thai

Buồng trứng và tử cung của phụ nữ bình thường sau khi trưởng thành chín muồi sẽ định kỳ rụng trứng và tiết ra hoócmôn, tử cung chịu ảnh hưởng của hoócmôn, màng trong dầy lên và tích trữ một số chất dinh dưỡng. Sau khi trứng rụng và thụ tinh, di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung và lưu lại trong tử cung, phát triển thành thai nhi. Đây là khởi đầu của việc có thai và sinh con.

kinh-nguyet

Nếu trứng của phụ nữ không được thụ tinh, nó sẽ chết trong vòng 24 giờ. Màng trong của tử cung sẽ bong ra trong khoảng 2 tuần kể từ sau khi rụng trứng và sẽ chảy máu, gọi là kinh nguyệt. Khi 1 trứng tiếp theo trưởng thành, màng trong của tử cung dầy lên, nếu trứng rụng vẫn không được thụ tinh thì lại chảy máu, chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Do quy luật rụng trứng nói chung là mỗi tháng một lần thì kinh nguyệt cũng mỗi tháng một lần, nếu 25 ngày hoặc 40 ngày rụng trứng một lần thì kinh nguyệt cũng 25 ngày hoặc 40 ngày một lần, cá biệt có những người 3 tháng hoặc 6 tháng mới có kinh một lần. Chỉ cần kinh nguyệt đều đặn sẽ được coi là bình thường, nhưng nếu chênh lệch giũa 2 kỳ kinh quá lớn thì có nghĩa kinh nguyệt không đều, là hiện tượng không bình thường, sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai, cần phải đi bác sĩ khám và chữa trị.

Kinh nguyệt không đều gọi chung là kinh nguyệt không bình thường, bao gồm chu kỳ kinh không đều và lượng máu kinh ra thất thường (nhiều quá hoặc ít quá) hoặc thay đổi cả 2 phương diện. Chu kỳ kinh không đều bao gồm quá dày (20 ngày 1 lần), quá thưa (vài tháng 1 lần) hoặc hoàn toàn không có quy luật. Những trường hợp như vậy đều ảnh hưởng đến việc có thai, càn phải điều hòa kinh nguyệt rồi hãy có thai.

Lời khuyên của bác sỹ

Nếu kinh nguyệt không đẽu, trước khi đi bác sĩ khám cần ghi chép là ngày bắt đầu và kẽt thúc kinh nguyệt, lượng máu ra nhiều hay ít (có thể thuyết minh bằng số lượng băng vệ sinh đã dùng), đổng thời đo nhiệt độ của cơ thể (đo nhiệt độ khoang miệng lúc vừa ngủ dậy, chưa làm bất cừ hoạt động thể lục nào) trong khoảng 1 tháng để bác sĩ có thể nhanh chóng kiểm tra nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều.

Xem thêm

Like Facebook Góc18 để xinh đẹp và đảm đang hơn