Home » Sức khỏe sinh sản » Thời kỳ đầu mang thai » Hiện tượng chảy máu chân răng ở thai phụ

Hiện tượng chảy máu chân răng ở thai phụ

Một số phụ nữ sau khi mang thai, chân răng thường bị chảy máu, sưng tấy, mềm hoặc phần đầu lợi có màu hồng tím, giống như nấm tăng sinh, chỉ cần chạm nhẹ vào, lợi sẽ chảy máu. Y học gọi là “viêm lợi mang thai”, thấy nhiều ở giai đoạn đầu thai kỳ.

viem loi mang thai thai phu phụ nữ mang thai mang thai hien tuong thuong xuyen chay mau chan rang hien tuong hay chay mau chan rang hien tuong chay mau chan rang hay chay mau chan rang chua chay mau chan rang chua benh chay mau chan rang chay mau chan rang va cach chua chay mau chan rang nguyen nhan chay mau chan rang la benh gi chay mau chan rang khi mang thai chay mau chan rang khi co thai chay mau chan rang khi co bau bi chay mau chan rang benh chay mau chan rang ba bau bi chay mau chan rang bà bầu

Mang thai chảy máu chân răng là bởi vì, phụ nữ sau khi mang thai, kích thích tố thai nghén và kích thích tố nữ trong cơ thể tăng nhiều, làm cho mao mạch nỏ ra, cong lại, tính đàn hồi yếu đi, làm cho máu bị tắc nghẽn và tính thẩm thấu của thành mạch tăng, tạo nên hiện tượng viêm lợi. Tình trạng này sẽ nặng dần lên cùng với sự tiến triển của quá trình mang thai, sau khi sinh đề sẽ tự động mất đi.

Khi thai phụ bị viêm lợi thì phải chú ý vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, mỗi lần ăn xong phải súc miệng hoặc đánh răng.

Thai phụ nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin C như rau tươi hoặc hoa quả, như vậy sẽ rất tốt cho việc giữ gìn răng lợi khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai bị mắc bệnh viêm răng thì phải ít ăn những loại thức ăn cứng và có tính kích thích, không ăn ớt, không uống rượu.

Thai phụ phải chú ý, giữ vệ sinh răng miệng, giảm thiểu viêm lợi phát sinh và phát triển. Có người sợ chảy máu nhiều không dám đánh răng, đây là cách nghĩ sai lầm, dẫn đến chân răng chảy máu nhiều hơn. Phụ nữ mang thai nên chịu khó đánh răng sau mỗi lần ăn.

Lời khuyên của bác sỹ

Thai phụ bị viêm lợi, chảy máu chân răng nên ăn nhiều rau và hoa quả tươi giàu vitamin C, khi cần thiết có thể uống thêm một lượng vitamin C nhất định để tăng tính đàn hổi và giảm tính thẩm thấu cho mao mạch, cũng nên uống nhiều sữa bò, bổ sung canxi.