Home » Sức khỏe sinh sản » Sinh hoạt thời kỳ mang thai » Nguyên tắc dùng thuốc khi mang thai

Nguyên tắc dùng thuốc khi mang thai

Nếu yêu cầu mỗi thai phụ đều phải nắm vững kiến thức khi dùng thuốc thì dường như là không thể. Nhưng cho dù thế nào thì phụ nữ mang thai cũng phải nắm rõ được nguyên tắc dùng thuốc, để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mang thai và giảm thiểu nguy cơ gây dị tật cho thai nhi.

dung-thuoc

1. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không dùng biện pháp tránh thai và phụ nữ mong muốn có thai, nếu quá kỳ kinh nguyệt mà chưa thấy có kinh phải nghĩ ngay đến khả năng có thai. Lúc này, nếu cơ thể có vấn đề gì phải dùng thuốc thì phải thận trọng.

2.  Đối với phụ nữ mang thai, thời gian dùng thuốc càng sớm (3 tháng đầu mang thai), đặc biệt là phải dùng thuốc trong thời gian dài, lượng thuốc uống vào càng nhiều thì ảnh hưởng đến thai nhi càng lớn. Giai đoạn dầu thai kỳ cố gắng dùng ít thuốc hoặc không dùng thuốc là tốt nhất.

3. Nếu vì lý do gì đó mà phải dùng thuốc thì phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ, lụa chọn những loại thuốc nào ảnh hưởng ít hoặc không ảnh hưởng đến thai nhi. Dùng một loại thuốc để chữa bệnh, tuyệt đối không dùng nhiều loại thuốc. Nên dùng thuốc Đông y, hạn chế dùng thuốc Tây y.

Nếu trong thời kỳ mang thai mắc bệnh bội nhiễm nặng, không chữa trị thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng, cho dù dùng thuốc có nguy hại đến thai nhi cũng phải làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, phải cân nhắc giữa lợi và hại để dùng thuốc một cách hợp lý, sau đó phải xem xét xem có phải kết thúc thai nghén hay không.

Lời khuyên của bác sỹ

Phụ nữ mang thai dùng thuốc liên quan đến người mẹ có bệnh và thai nhi không có bệnh, do đó dùng thuốc phải hết sức thận trọng, không được dùng thuốc tùy tiện, tuyệt đối phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm

Like Facebook Góc18 để xinh đẹp và đảm đang hơn