Home » Sống khỏe » Cách chữa sụp mí mắt

Cách chữa sụp mí mắt

Mí mắt được coi là sụp xuống khi bờ mi trên che lấp quá 1/3 trên chiều cao của lòng đen (giác mạc). Sụp mí ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hơn là chức năng của cơ quan thị giác. Tuy vậy, nếu có sụp mí nặng thì sức nhìn của mắt có thể bị ảnh hưởng do mí võng xuống che lấp mất tầm nhìn.

cach-chua-sup-mi-mat-goc18-1

Sụp mí có thực sự tồn tại hay không phải nhờ kết luận của bác sĩ nhãn khoa, bởi lẽ có những dấu hiệu gây “giả sụp mí” trong bệnh cảnh của nhãn cầu bên tổn thương bị thụt vào, mắt bên kia bị lồi ra do nhiều nguyên nhân khác nhau… Điều trị sụp mí sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sụp mí: do tổn thương của thần kinh chi phối cơ nâng mi hay do bệnh lý của cơ nâng mi.

Điều trị nội khoa: Trong sụp mí do bệnh nhược cơ, người ta dùng các thuốc ức chế men cholinesteras, corticosteroid liều cao… để làm tăng hoạt tính co của cơ nâng mi trên.

Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật cắt hay xạ trị tuyến ức được coi là phương pháp hữu hiệu để điều trị bệnh nhược cơ, một nguyên nhân đã được biết đến từ lâu gây ra sụp mí.

Phẫu thuật mắt: Nhằm điều trị sụp mí khi các nguyên nhân gây sụp mí do bệnh lý toàn thân không thể khắc phục được. Người ta sẽ dùng một số phẫu thuật nhằm tăng hoạt lực của cơ nâng mi trên để giải quyết tình trạng sụp mí: cắt ngắn cơ, gấp cơ, dùng vật liệu sinh học nhân tạo hay tự thân để làm khỏe cơ nâng mi trên…

Hiện nay, bệnh sụp mí có thể điều trị ở chuyên ngành nhãn khoa và phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu bị sụp mí, bạn nên đi khám để nhận được tư vấn điều trị.

Xem thêm

Like Facebook Góc18 để xinh đẹp và đảm đang hơn