Home » Sống khỏe » Cách chữa ngứa chân răng

Cách chữa ngứa chân răng

Ngứa răng, thông thường do những nguyên nhân sau đây:

- Nướu răng bị viêm, đặc biệt là vùng chân răng, kẽ răng. (Viêm nướu kéo dài có thể dẫn đến viêm nha chu – làm răng lung lay, rụng răng!)

- Do một dạng virut đặc thù gây nên vôi răng – nguyên nhân làm cho nướu răng bị viêm – sẽ dẫn đến bệnh ngứa răng!
Bạn đã đi xét nghiệm máu, không thấy có bất thường có nghĩa là loại trừ được khả năng do virut gây ra.

Bạn bị ngứa răng (bệnh tại chỗ, chuyên khoa răng hàm mặt) mà lại không đi kiểm tra răng, đó là sai lầm đầu tiên của bạn. Bạn để tình trạng này diễn ra quá lâu, đó là sai lầm thứ hai của bạn. Bạn tự điều trị bằng cách nghiến chặt hai hàm răng để đỡ ngứa, đó là sai lầm thứ ba của bạn. Ngứa răng do viêm nướu răng không nguy hiểm và có thể dễ dàng điều trị. Nhưng mòn răng do nghiến răng thì lại khá nguy hiểm vì để lại nhiều hậu quả:

- Răng bị mài mòn, để lộ ngà răng. Bạn ăn uống thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt, dai, cứng; đánh răng sẽ bị ê buốt,

- Do ma sát mạnh và liên tục nên chân răng và xương ổ răng sẽ bị tổn thương, làm cho răng yếu đi, thậm chí làm răng lung lay,

- Các cơ hàm, khớp xương hàm và khớp thái dương sẽ bị tổn thương, nguy cơ bị lệch những khớp này là rất lớn. Đây là những khớp quan trọng, khi bị tổn thương rất khó điều trị phục hồi…

Bạn có thể đi vệ sinh răng (cạo vôi đánh bóng) thật kỹ. Sau đó, sử dụng dung dịch nước muối sinh lý (Natri Cloric 0,9%, có thể dễ dàng mua ở tất cả các hiệu thuốc tây); hoặc có thể tự pha muối ăn ở nhà thành dung dịch nước muối loãng để xúc miệng hàng ngày. Sau khi cạo vôi đánh bóng, bạn sẽ thấy đỡ ngứa ngay tức thì. Kiên trì xúc miệng bằng nước muối khoảng một tháng, bệnh ngứa răng của bạn sẽ khỏi.

Ngoài ra, những răng bị mài mòn quá mức cần được điều trị phục hồi để tránh tổn thương nặng nề hơn. Tật nghiến răng của bạn nếu đã thành thói quen thì nên kiên trì tập lại để bỏ hoàn toàn thói quen này.

Chúc bạn sớm có một sức khỏe răng miệng thật tốt!

Xem thêm

Like Facebook Góc18 để xinh đẹp và đảm đang hơn