Home » Sống khỏe » Cách chữa mụn kê ở trẻ sơ sinh

Cách chữa mụn kê ở trẻ sơ sinh

Chứng tịt mũi, tưa lưỡi, mụn kê,… ở trẻ nhỏ sẽ được chữa khỏi nhờ những bài thuốc dân gian dễ làm sau:

1. Chữa “cứt trâu” cho bé:

Đầu bé sơ sinh thường có những mảng bám ở phần chân tóc mà dân gian quen gọi là “cứt trâu”. Để chữa “cứt trâu” cho bé rất đơn giản. Bạn đun một nồi nước bồ kết thật đặc rồi gội đầu cho bé ngày 1 lần. “Cứt trâu” sẽ hết hẳn sau vài lần gội.

2. Chữa chứng tịt mũi (khò khè):

Bé sơ sinh thường bị tịt mũi gây khó thở, khi thở phát ra tiếng khò khè khó chịu. Bạn hãy đốt vài quả bồ kết trên chậu than hoa sao cho mùi bồ kết lan tỏa nhẹ trong phòng bé. Bé hít được hơi bồ kết sẽ dễ thở và bớt tịt mũi.

3. Chữa hăm:

Bé sơ sinh thường bị hăm ở vùng nách, cổ, giữa các ngấn và vùng sinh dục. Vết hăm thường có màu đỏ, tiết dịch trắng và có mùi hôi khiến bé đau rát, khó chịu. Bạn hãy lấy lá chè tươi, đun lấy nước rồi dùng khăn mềm thấm nước chè vào vùng da bị hăm. Sau đó, bạn thấm khô da và xoa 1 lớp phấn rôm mỏng vào. Bé sẽ hết hăm sau vài lần rửa. Lưu ý, vùng da đùi và bẹn của bé dễ bị hăm nhất nên bạn hãy rửa nước lá chè mỗi ngày 2 lần để chống hăm cho bé.

4. Chữa tưa lưỡi (nấm lưỡi):

Trẻ đang ăn sữa mẹ thường bị tưa lưỡi. Đây là hiện tượng lưỡi bé có những vệt trắng nổi lên do cặn sữa tích tụ lại. Nếu không đánh tưa lưỡi cho bé, sữa đọng sẽ có mùi chua làm bé ghê cổ, dễ nôn, trớ sau khi bú mẹ. Bạn hãy lấy 1 nắm lá rau ngót, vò sạch, vắt lấy nước và hòa với 1 chút mật ong. Bạn dùng khăn mềm bọc vào ngón tay trỏ của mình, chấm vào dung dịch và đưa vào miệng đánh lưỡi cho bé. Vết tưa lưỡi sẽ hết. Bạn cần đánh tưa lưỡi cho bé mỗi tuần 2 – 3 lần.

5. Chữa mụn kê (mụn sữa):

Mụn kê thường xuất hiện trên vùng trán, mũi và hai má của trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị kịp thời thì những mụn này sẽ lan rộng gây ngứa ngáy và làm cho da bé trở nên sần sùi.
Bạn hãy lấy một nắm lá giềng, cọ sạch phần lông bám ở lá rồi cho vào nồi đun lấy nước cho bé tắm. Lá giềng rất lành và có tác dụng nhanh chóng trong việc chữa mụn kê ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy lá khế, rửa sạch rồi đun nước tắm cho bé. Bé sẽ hết mụn kê sau vài lần tắm.

Với những loại cây cỏ lành tính, dễ tìm, 5 bài thuốc dân gian trên sẽ giúp các bà mẹ tự chữa những bệnh thông thường cho bé