Home » Mẹo vặt » Cách làm mứt dừa cà rốt

Cách làm mứt dừa cà rốt

Mứt dừa được xem là một trong những món ăn truyền thống tại Việt Nam trong những dịp tết. Nhưng hiện nay theo xu hướng, mứt dừa được chế biến theo nhiều cách khác nhau để cho ra những mứt dừa tết ngon. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa cà rốt.

Nguyên liệu:

- 1kg cùi dừa
- 400g đường trắng
- 100g sữa đặc có đường (sữa sẽ làm vị ngọt của mứt thơm và thanh hơn, nếu không dùng cũng được, khi đó bạn nên tăng lượng đường thêm 100g)
- Cà rốt
- 1 ít vani

Cách làm:

Cách làm mứt dừa carot

- Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài.

- Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được dùng để giải khát. Dừa già có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được dùng làm nước cốt dừa. Dừa “trung niên” nhìn gần giống dừa “già”, nhưng vỏ có màu sáng hơn. Loại này dùng làm mứt là ngon nhất.

- Dừa nạo xong đem rửa qua nước lã khoảng 3 – 4 lần (hoặc sau khi nước rửa trong hơn), mục đích để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Dừa sạch dầu thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

- Cà rốt bào nhuyễn vắt lấy nước (bạn ướp khoảng 1/2 chén cơm nhỏ nước cốt cà rốt với 650g cơm dừa) ướp với cơm dừa và sau khi sên xong thì màu đẹp ), bạn cho vani vào tạo mùi thơm.

- Với 1kg cùi dừa, bạn có thể chia dừa thành 2 – 3 mẻ sên, tùy thuộc vào việc bạn dùng chảo to hay nhỏ. Mình thì cho vào một chiếc nồi lớn có đáy dày, lợi thế là dễ đảo hơn nhiều.

- Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

- Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn.

- Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.

Mứt dừa vị cà rốt thơm và dịu ngọt. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

Like Facebook Góc18 để xinh đẹp và đảm đang hơn